โรงพยาบาลตั้งหัวข้อ KPI อะไรบ้างครอบคลุมผลงานทุกมิติ


KPI ของโรงพยาบาลคืออะไร ทำไมโรงพยาบาลต้องมีการวัด KPI

KPI ของโรงพยาบาลเป็นการวัดผลสำเร็จของกิจกรรมที่สำคัญที่ทำให้เป้าหมายของโรงพยาบาลเป็นจริงขึ้นมาได้ในเชิงปริมาณที่ติดตามคุณภาพการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลมอบให้ และวัดความสำเร็จโดยรวมของธุรกิจ(โรงพยาบาล)

เช่นเดียวกับผู้ให้บริการอื่นๆ โรงพยาบาลต้องอาศัยลูกค้า (ผู้ป่วย) ในการดำเนินธุรกิจ อย่างไรก็ตาม เพื่อที่จะประสบความสำเร็จ พวกเขายังต้องดำเนินการอย่างยั่งยืนและจัดการต้นทุนด้วย โรงพยาบาลที่ประสบความสำเร็จดำเนินกิจการอย่างมีประสิทธิภาพ ให้บริการช่วยชีวิต และมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนมาตรการด้านสาธารณสุข

กำหนด KPI ของโรงพยาบาลอย่างไรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

  • ขั้นตอนแรก ในการสร้างโปรแกรมติดตาม KPI คือการระบุส่วนที่สำคัญที่สุดขององค์กร เช่นเดียวกับธุรกิจที่แสวงหาผลกำไรอื่นๆ โรงพยาบาลเองก็ต้องติดตามเตัวชี้วัดด้านการเงิน การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และจัดเตรียมสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีให้กับบุคลากร อย่างไรก็ตาม เพื่อให้โรงพยาบาลของเรามีความโดดเด่นเหนือโรงพยาบาลอื่นๆ ผู้ประเมินควรมีการประเมินผลกระทบที่มีต่อสุขภาพของลูกค้าที่มารับบริการและประเมินคุณภาพของการบริการด้วย
  • ขั้นตอนที่สองในการสร้างโปรแกรมตรวจสอบ KPI คือการเลือกตัวชี้วัดบางส่วนในแต่ละด้านของธุรกิจของคุณ วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดคือการเริ่มต้นจากเล็กๆ น้อยๆ วิธีนี้ทำให้คุณสามารถจัดสรรทรัพยากรในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อติดตามแต่ละตัวชี้วัดได้ วิธีง่ายๆ ในการบรรลุรายการ KPI สั้นๆ คือการจัดอันดับตัวชี้วัดที่ระบุทั้งหมดจากผลกระทบสูงสุดต่อธุรกิจไปจนถึงต่ำสุด การวัดผลกระทบเป็นเรื่องส่วนตัวและจะแตกต่างกันไปในแต่ละโรงพยาบาล

แม้จะมีเพียงไม่กี่แผนก ก็ยังมี KPI ของโรงพยาบาลให้เลือกหลายร้อยรายการ ทำความคุ้นเคยกับ KPI ที่เป็นไปได้ทั้งหมดในบทความนี้ แต่เลือกเฉพาะเมตริกที่จะมีผลกระทบต่อธุรกิจของคุณมากที่สุด ใช้เวลาของคุณในขั้นตอนนี้ KPI บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับโรงพยาบาลของคุณ เพื่อให้เรื่องราวเสร็จสมบูรณ์ จะต้องมีองค์ประกอบที่สำคัญบางประการ ค้นหาเรื่องราวที่สำคัญของโรงพยาบาลและมุ่งเน้นทรัพยากรของคุณไปที่สิ่งเหล่านั้น อย่าจมอยู่กับรายละเอียดที่ไม่สำคัญ

  • ขั้นตอนที่สาม ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการสร้างโปรแกรมตรวจสอบ KPI คือการติดตามหน่วยเมตริก โปรดจำไว้ว่าการเลือก KPI ไม่ได้รับประกันว่าโปรแกรม KPI จะประสบความสำเร็จ หากคุณต้องการใช้ตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพหลักใดๆ ของโรงพยาบาลให้เกิดประโยชน์สูงสุด คุณต้องวัดตัวชี้วัดเหล่านั้นอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเข้าใจทรัพยากรที่ใช้ในโปรแกรม KPI ก่อนที่จะเผยแพร่ไปยังแผนกต่างๆ

ขั้นตอนทั้งหมดก่อนที่จะเริ่มสร้างหัวข้อ KPI จะมีด้วยกัน 4 สเต็ปดังต่อไปนี้

ข้อมูลพื้นฐาน

KPI ของโรงพยาบาลทั้งหมดต้องมีข้อมูลพื้นฐาน ไม่สำคัญว่าคุณกำลังเริ่มโปรแกรม KPI ตั้งแต่เริ่มต้นหรือเพิ่งแนะนำการวัดผลใหม่ เลือกช่วงเวลาและบันทึกพื้นฐานสำหรับ KPI ของโรงพยาบาลแต่ละรายการ ค่าเหล่านี้คือสิ่งที่ KPI ในอนาคตจะถูกนำมาเปรียบเทียบ

การวิเคราะห์

ตัวชี้วัดควรได้รับการวิเคราะห์อย่างเหมาะสม และควรระบุแนวโน้มทั้งหมด การวิเคราะห์ควรให้ความกระจ่างเกี่ยวกับความสัมพันธ์ และควรให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ การดูข้อมูลโดยไม่มีอคติเป็นสิ่งสำคัญ การเติบโตเกิดขึ้นจากความเข้าใจที่เป็นกลางเกี่ยวกับสถานะปัจจุบันของธุรกิจ

การดำเนินการ

ต้องปฏิบัติตาม KPI ของโรงพยาบาลทั้งหมด หาก KPI ที่คุณเลือกไม่สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการดำเนินการ แสดงว่าไม่ใช่ตัวชี้วัดที่ถูกต้อง วัตถุประสงค์ของ KPI คือการระบุโอกาสในการเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด

ทบทวน

คุณลักษณะทั่วไปของโปรแกรม KPI ทั้งหมดคือการทบทวนอย่างสม่ำเสมอ คุณต้องทำให้ตัวเลขมองเห็นได้ชัดเจนและแสดงให้เห็นว่าตัวเลขเหล่านี้ส่งผลต่อการตัดสินใจของคุณอย่างไร รวมเจ้าหน้าที่ที่สำคัญทั้งหมดในการทบทวนเหล่านี้ เนื่องจากจะช่วยเสริมสร้างความรู้สึกรับผิดชอบในพนักงาน และเน้นย้ำว่าความพยายามของพวกเขามีส่วนช่วยให้โรงพยาบาลประสบความสำเร็จได้อย่างไร

หมายเหตุสำคัญที่ต้องจำไว้คือ หากคุณไม่มีข้อมูลที่ดี คุณจะตัดสินใจได้ไม่ดี การวิเคราะห์ KPI และการตัดสินใจโดยไม่มีตัวชี้วัดที่แม่นยำเป็นเรื่องยาก จำไว้ว่า “ขยะเข้า ขยะออก” เพื่อดำเนินการตามเป้าหมาย คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมูลโรงพยาบาลที่คุณใช้เป็นเกณฑ์วัดเป็นข้อมูลล่าสุดและมีคุณภาพสูง ซอฟต์แวร์ระบบธุรกิจอัจฉริยะนำเสนอโซลูชันที่ครอบคลุมซึ่งช่วยให้คุณสามารถรวมฐานข้อมูลหลาย ๆ อันและสื่อสารกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่หลากหลาย

ตัวชี้วัด 16 ข้อที่โรงพยาบาลต้องพิจารณา

KPI สำหรับโรงพยาบาลถูกจัดกลุ่มออกเป็น 5 แผนก ได้แก่ การเงิน การดำเนินงาน คุณภาพการดูแล การสาธารณสุข และตัวชี้วัดผู้คน

ตัวชี้วัดผลการดำเนินงานที่สำคัญทางการเงินสำหรับโรงพยาบาล

วัตถุประสงค์หลักของโรงพยาบาลไม่ได้สร้างรายได้ แต่หากไม่มีแนวโน้มทางการเงินที่ดี โรงพยาบาลก็ไม่สามารถดำเนินธุรกิจและให้บริการตามที่ถูกสร้างขึ้นมาได้ ตัวชี้วัดทางการเงินเป็นหัวใจสำคัญของทุกโปรแกรม KPI และต้องรวมอยู่ในทุกการตรวจสอบ หากไม่มีระบบการติดตามทางการเงินที่แข็งแกร่ง โรงพยาบาลก็ไม่สามารถวางแผนในระยะยาวได้ และมีความเสี่ยงในการตัดสินใจอย่างกะทันหัน โดยสูญเสียความพึงพอใจของลูกค้า

ค่ารักษาพยาบาลโดยเฉลี่ย KPI ของโรงพยาบาลนี้เน้นจำนวนเงินเฉลี่ยที่โรงพยาบาลใช้ต่อผู้ป่วยหนึ่งราย คุณอาจต้องการลดต้นทุนนี้เพื่อเพิ่มผลกำไรของโรงพยาบาล แต่ก็คุ้มค่าที่จะย้ำอีกครั้งว่าจุดประสงค์หลักของโรงพยาบาลไม่ใช่การทำกำไร การให้การรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพจะต้องยังคงเป็นเป้าหมายอันดับหนึ่งสำหรับโรงพยาบาลใดๆ ความพึงพอใจของผู้ป่วยไม่ควรเสียสละเพื่อผลกำไรที่มากขึ้น

ค่ารักษาโดยเฉลี่ยสามารถใช้ร่วมกับค่ารักษาสูงสุดหรือช่วงได้ เพื่อให้เกิดความกระจ่างแก่รูปแบบต้นทุนของผู้ป่วย ตัวอย่างเช่น คนไข้ทุกรายที่มีอาการเรื้อรังเหมือนกันจะมีค่ารักษาโดยเฉลี่ยใกล้เคียงกัน รูปแบบเช่นนี้จะทำให้โรงพยาบาลสามารถวางแผนการดูแลผู้ป่วยดังกล่าวได้มีความเตรียมพร้อมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ฝ่ายบริหารมองเห็นความผิดปกติในการใช้จ่ายได้เร็วขึ้น ค่าใช้จ่ายในการรักษาโดยเฉลี่ยสามารถแบ่งตามกลุ่มอายุ สภาพ ประวัติผู้ป่วย และปัจจัยเสี่ยงเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติม

เวลาและต้นทุนการดำเนินการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน: KPI ของโรงพยาบาลเหล่านี้แสดงระยะเวลาและเงินที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลใช้ไปในการดำเนินการเคลมประกันแทนการให้บริการด้านการรักษาพยาบาล เวลาและค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเคลมประกันให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับอัตราการชดเชยของโรงพยาบาล และมีความสัมพันธ์โดยตรงกับความพึงพอใจของผู้ป่วย หากการเคลมประกันได้รับการดำเนินการเร็วขึ้นและมีอัตราความสำเร็จที่สูงขึ้น ผู้ป่วยจะมีต้นทุนน้อยลงและมีแนวโน้มที่จะกลับไปโรงพยาบาลมากขึ้น เวลาและต้นทุนในการประมวลผลต่ำส่งสัญญาณถึงโครงสร้างภายในที่มีประสิทธิภาพและขั้นตอนการทำงานที่คล่องตัว

อัตราการปฏิเสธการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน: ตัวชี้วัดของโรงพยาบาลนี้ให้หน้าต่างเล็กๆ แก่การทำงานภายในของโรงพยาบาล และมีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับเวลาในการดำเนินการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนและ KPI ต้นทุน อัตราการปฏิเสธการเรียกร้องสินไหมที่ต่ำแสดงให้เห็นว่าโรงพยาบาลไม่ได้จมอยู่กับงานเอกสารที่ไร้ผล และสามารถจัดลำดับความสำคัญของผู้ป่วยได้ KPI นี้แสดงเป็นเปอร์เซ็นต์ อัตราการปฏิเสธการเรียกร้อง = จำนวนการเรียกร้องที่ถูกปฏิเสธ / จำนวนการเรียกร้องทั้งหมดที่ยื่น

อัตรากำไรขั้นต้นและการดำเนินงาน KPI ของโรงพยาบาลเหล่านี้แสดงความสมดุลระหว่างค่าใช้จ่ายและรายได้ และความสามารถในการทำกำไรของผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ สิ่งสำคัญคือต้องไม่สับสนระหว่างกำไรรวมและ KPI กำไรจากการดำเนินงานของโรงพยาบาล อัตรากำไรรวมคือความแตกต่างระหว่างรายได้รวมและต้นทุนตามสัดส่วนของรายได้ทั้งหมด อัตรากำไรรวม = (รายได้รวม – ต้นทุนรวม) / รายได้รวม อัตรากำไรจากการดำเนินงานคือความแตกต่างระหว่างรายได้จากการดำเนินงานทั้งหมดและต้นทุนโดยคิดเป็นสัดส่วนของรายได้จากการดำเนินงานทั้งหมด

อัตรากำไรจากการดำเนินงาน = (รายได้จากการดำเนินงานทั้งหมด – ต้นทุนการดำเนินงานทั้งหมด) / รายได้จากการดำเนินงานทั้งหมด

ในการดำเนินงานของโรงพยาบาล รายได้และต้นทุนรวมจะรวมปัจจัยที่ไม่อยู่ในการดำเนินงานตลอดจนองค์ประกอบในการดำเนินงาน รายได้ที่ไม่ได้มาจากการดำเนินงานคือรายได้จากการบริจาค เงินอุดหนุนจากรัฐบาล หรือรายได้จากกลุ่มในเครือ และต้นทุนที่ไม่ใช่การดำเนินงานรวมถึงการจ่ายดอกเบี้ยและขาดทุนจากการลงทุน หากผู้ไม่ปฏิบัติงานเหล่านี้ถูกแยกออกจากรายได้และต้นทุนของโรงพยาบาล จะเหลือเพียงด้านที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยและการดูแลสุขภาพ หากอัตราส่วนกำไรรวมและอัตราส่วนกำไรจากการดำเนินงานเป็นบวก โรงพยาบาลก็จะทำกำไรได้ หากอยู่ที่ศูนย์ ก็จะถึงจุดคุ้มทุน และหากเป็นลบ โรงพยาบาลก็จะขาดทุน อัตราส่วนเหล่านี้แสดงเป็นเปอร์เซ็นต์

ตัวชี้วัดการดำเนินงานที่สำคัญสำหรับโรงพยาบาล

ตัวชี้วัดการดำเนินงานวัดประสิทธิภาพของธุรกิจในแต่ละวัน ด้วยการติดตาม KPI การปฏิบัติงาน โรงพยาบาลจะได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับขั้นตอนการทำงานภายใน ตระหนักถึงแนวทางปฏิบัติที่ไม่มีประสิทธิภาพ และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้เมื่อจำเป็น

การหมุนเวียนห้อง/เตียงของผู้ป่วย ตัวชี้วัดของโรงพยาบาลนี้แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลได้เร็วเพียงใดและถูกแทนที่ด้วยผู้อุปถัมภ์ใหม่ หน่วยวัดนี้ให้ข้อมูลเชิงลึกจากสองมุมมองที่แตกต่างกัน:

คุณภาพการดูแลของโรงพยาบาลมีประสิทธิผลเพียงใด อัตราการหมุนเวียนห้องของผู้ป่วยแสดงระยะเวลาเฉลี่ยในการเข้าพักของผู้ป่วยแต่ละราย ควรตรวจสอบจำนวนที่ต่ำเพื่อให้แน่ใจว่าการดูแลผู้ป่วยนั้นเพียงพอ และพวกเขาไม่ได้ออกไปในขณะที่ยังป่วยอยู่ ในทำนองเดียวกัน ควรตรวจสอบตัวเลขที่สูงเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ป่วยจะไม่ถูกละเลยจนต้องอยู่นานกว่าที่จำเป็น

กระบวนการทำความสะอาดห้องมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลเพียงใด การทำความสะอาดเป็นส่วนสำคัญของอัตราการหมุนเวียนห้องของผู้ป่วย สิ่งสำคัญคือต้องทำความสะอาดอย่างรวดเร็วและเตรียมห้องสำหรับผู้ป่วยรายต่อไป เพราะจะทำให้โรงพยาบาลมีรายได้สูงสุด แต่การรับรองว่าปฏิบัติตามมาตรฐานการทำความสะอาดระดับสูงก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ผลที่ตามมาของการปนเปื้อนข้ามระหว่างผู้ป่วยอาจเลวร้าย ดังนั้นโรงพยาบาลจึงควรตั้งเป้าหมายให้มีอัตราการลาออกที่สมดุลและรวดเร็วแต่ไม่ทำให้คุณภาพการบริการลดลง

อัตราการเข้าพักเตียง KPI ของโรงพยาบาลนี้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความพร้อมของเตียงที่โรงพยาลให้บริการ

อัตราการเข้าพักเตียง = จำนวนเตียงที่ใช้งาน / จำนวนเตียงทั้งหมด

อัตราการเข้าพักเตียงมักวัดภายในระยะเวลาที่กำหนดหรือจัดหมวดหมู่ตามแผนกต่างๆ เพื่อเน้นตามฤดูกาลของโรค โดยทั่วไปควรหลีกเลี่ยงอัตราการเข้าพักที่สูง เนื่องจากจะทำให้พนักงานเหนื่อยล้า นอกจากนี้ ควรตรวจสอบอัตราการเข้าใช้ที่ต่ำเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง อัตราการเข้าพักเตียงที่ต้องการคืออัตราการใช้อุปกรณ์ของโรงพยาบาลให้เกิดประโยชน์สูงสุด และไม่กดดันเจ้าหน้าที่มากเกินไป

การใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ ตัวชี้วัดของโรงพยาบาลนี้เน้นถึงการใช้อุปกรณ์และต้นทุนการบำรุงรักษาที่เกี่ยวข้องด้วย สิ่งสำคัญสำหรับโรงพยาบาลที่เปิดบริการมาสองสามปีในการติดตามอุปกรณ์ของพวกเขา ความก้าวหน้าทางการแพทย์เกิดขึ้นเกือบทุกวันและส่งผลให้อุปกรณ์ล้าสมัยหรือล้าสมัยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การติดตามการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์จะทำให้เครื่องจักรของโรงพยาบาลได้มาตรฐาน และไม่มีอุปกรณ์ใดวางอยู่ในมุมเก็บฝุ่น เทคโนโลยีส่วนใหญ่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่หรือเลิกใช้งานและจำหน่ายได้ หากละเลย KPI การใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ จะส่งผลให้ค่าบำรุงรักษาสูงและสูญเสียกำลังคน

ตัวชี้วัดผลการปฏิบัติงานด้านคุณภาพของการดูแลสำหรับโรงพยาบาล

ข้อผิดพลาดในการใช้ยา: ตัวชี้วัดของโรงพยาบาลนี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่โรงพยาบาลจ้าง ควรติดตาม KPI นี้อย่างรอบคอบเพื่อให้ทราบรูปแบบตั้งแต่เนิ่นๆ และช่วยให้โรงพยาบาลสามารถระบุและแก้ไขสาเหตุของปัญหาได้ ข้อผิดพลาดในการใช้ยาครอบคลุมข้อผิดพลาดมากมายที่อาจส่งผลกระทบต่อผู้ป่วย ความผิดพลาดอาจเกิดขึ้นได้ในการวินิจฉัย ขณะสั่งยา หรือแม้แต่การให้ยา โรงพยาบาลควรตั้งเป้าหมายที่จะรักษาตัวชี้วัดนี้ให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ KPI ข้อผิดพลาดในการใช้ยาแสดงเป็นเปอร์เซ็นต์และคำนวณได้ดังนี้:

ข้อผิดพลาดในการใช้ยา = (จำนวนการวินิจฉัยที่ผิดทั้งหมด + ยาที่ไม่ถูกต้อง + ปริมาณที่ไม่ถูกต้อง) / จำนวนผู้ป่วยทั้งหมด

อัตราการติดเชื้อจากโรงพยาบาล KPI นี้เป็นตัวชี้วัดความปลอดภัยของผู้ป่วย โรงพยาบาลควรพยายามลดอัตราการติดเชื้อเพื่อส่งเสริมคุณภาพการเข้าพักของผู้ป่วยที่สูงขึ้น และลดการทำงานพิเศษและความเครียดของเจ้าหน้าที่ อัตราการติดเชื้อที่เกิดจากโรงพยาบาลแสดงเป็นเปอร์เซ็นต์และคำนวณโดยใช้สูตรต่อไปนี้

อัตราการติดเชื้อที่เกิดจากโรงพยาบาล = จำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อระหว่างการรักษาในโรงพยาบาล / จำนวนผู้ป่วยทั้งหมด

เวลารอของผู้ป่วย ตัวชี้วัดนี้เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดประสิทธิภาพหลักสำหรับโรงพยาบาลที่ส่งผลโดยตรงต่อความพึงพอใจของผู้ป่วย เช่นเดียวกับ KPI ของโรงพยาบาลอื่นๆ ที่กล่าวถึงในส่วนนี้ เวลารอของผู้ป่วยคือ KPI ของโรงพยาบาลที่มีเป้าหมายเป็นศูนย์ ยิ่งเวลารอสั้นลง ลูกค้าก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะกลับไปโรงพยาบาลมากขึ้นเท่านั้น หากต้องการคำนวณเวลารอของผู้ป่วย ให้วัดเวลาที่ใช้ตั้งแต่เวลาที่ผู้ป่วยลงทะเบียนกับแผนกต้อนรับจนถึงเวลาที่ไปพบแพทย์ สามารถคำนวณเวลารอของผู้ป่วยสำหรับแต่ละแผนก รวมถึงห้องฉุกเฉิน (ER) และการดูแลฉุกเฉิน นอกจากนี้ยังอาจแสดงแนวโน้มตามเวลาเป็นรายไตรมาส รายเดือน หรือแม้แต่รายชั่วโมงเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเวลาที่พลุกพล่านที่สุดของโรงพยาบาล โรงพยาบาลสามารถใช้ข้อมูลนี้ในการปรับเปลี่ยนบุคลากรได้

อัตราส่วนพนักงานต่อผู้ป่วย ตัวชี้วัดของโรงพยาบาลนี้แสดงให้เห็นถึงความพร้อมของเจ้าหน้าที่ด้านการดูแลสุขภาพ KPI นี้คำนวณโดยการหารจำนวนผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่มีอยู่ด้วยจำนวนผู้ป่วย

อัตราส่วนบุคลากรต่อผู้ป่วย = จำนวนบุคลากรทางการแพทย์ / จำนวนผู้ป่วย

วัตถุประสงค์ของการติดตาม KPI นี้ไม่ใช่เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ตัวชี้วัดของโรงพยาบาลนี้ควรมีแนวโน้มเพื่อความสอดคล้องและวิเคราะห์จุดสูงสุดและหุบเขา การเชื่อมโยง KPI นี้กับเกณฑ์ชี้วัดการดูแลคุณภาพอื่นๆ เพื่อค้นหารูปแบบจะเป็นประโยชน์ ตัวอย่างเช่น หากมีอัตราส่วนพนักงานต่อผู้ป่วยลดลงอย่างกะทันหันตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม ให้ตรวจสอบว่ามีเวลารอของผู้ป่วยเพิ่มขึ้นหรือข้อผิดพลาดในการใช้ยาหรือไม่ คำตอบสำหรับคำถามที่อยากรู้อยากเห็นเหล่านี้จะช่วยให้คุณจำกัดขอบเขตการผ่าตัดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับโรงพยาบาลของคุณให้แคบลง

จำนวนการคลอดก่อนกำหนด

KPI ของโรงพยาบาลแห่งนี้นับจำนวนการคลอดที่เกิดขึ้นก่อน 37 สัปดาห์ ภาวะแทรกซ้อนจากการคลอดก่อนกำหนดมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับอัตราการตายของเด็กทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ สัญญาณของการสาธารณสุขที่ดีอย่างหนึ่งในชุมชนคือการมีจำนวนการคลอดก่อนกำหนดน้อย โรงพยาบาลควรพยายามรักษาตัวเลขนี้ให้ต่ำ มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้บุคคลอาจคลอดบุตรเร็ว แต่โรงพยาบาลควรรักษาผู้ป่วยในเชิงรุกและพยายามกำจัดสาเหตุที่ทราบของการคลอดก่อนกำหนด ความพร้อมและความพร้อมทางเทคนิคของโรงพยาบาลสามารถช่วยลดจำนวนนี้ได้

อัตราการสร้างภูมิคุ้มกันในวัยเด็ก ตัวชี้วัดของโรงพยาบาลนี้แสดงเปอร์เซ็นต์ของเด็กที่ได้รับการฉีดวัคซีน อัตราการสร้างภูมิคุ้มกันในวัยเด็กที่สูงบ่งบอกถึงการสาธารณสุขที่ดี เนื่องจากวัคซีนช่วยป้องกันการเจ็บป่วยที่ก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนตลอดชีวิต โรงพยาบาลควรตั้งเป้าหมายที่จะรักษาอัตราการสร้างภูมิคุ้มกันในวัยเด็กให้อยู่ในระดับสูง

ตัวชี้วัดประสิทธิภาพบุคลากรสำหรับโรงพยาบาล

เช่นเดียวกับองค์กรอื่นๆ โรงพยาบาลต้องการให้บุคลากรอยู่ในภาวะลอยน้ำ หากไม่มีการจ้างคนที่เหมาะสมและนำระบบการจัดการที่เหมาะสมไปใช้ ผู้ป่วยจะไม่ได้รับการดูแลที่ต้องการ และการดำเนินงานของโรงพยาบาลจะช้าและไม่มีประสิทธิภาพ

อัตราส่วนพนักงานในการฝึกอบรม KPI ของโรงพยาบาลนี้เน้นจำนวนเจ้าหน้าที่ด้านการดูแลสุขภาพในการฝึกอบรมเมื่อเทียบกับจำนวนพนักงานทั้งหมด ตัวชี้วัดนี้เป็นตัวชี้วัดความเป็นเลิศของโรงพยาบาลและแสดงเป็นเปอร์เซ็นต์

อัตราส่วนบุคลากรที่เข้ารับการอบรม = จำนวนบุคลากรที่เข้ารับการอบรม / จำนวนบุคลากรทั้งหมด

KPI นี้แสดงถึงคุณสมบัติของบุคลากรในโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นว่าโรงพยาบาลใส่ใจพนักงานของตน ด้วยการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่อย่างสม่ำเสมอ โรงพยาบาลจะรับประกันว่าบุคลากรทางการแพทย์มืออาชีพจะทำหน้าที่ได้ดีที่สุด และผู้ป่วยจะได้รับการดูแลที่โดดเด่นที่สุด

อัตราการรักษาพนักงาน: ตัวชี้วัดนี้เปิดเผยสุขภาพของโรงพยาบาลในฐานะสภาพแวดล้อมการทำงาน และเกี่ยวข้องโดยตรงกับอัตราความพึงพอใจของพนักงาน โดยทั่วไป KPI นี้จะถูกวัดภายในระยะเวลาหนึ่งและแสดงเป็นเปอร์เซ็นต์:

อัตราการรักษาพนักงาน = จำนวนพนักงานที่ลาออก / จำนวนพนักงานทั้งหมด

อัตราการรักษาพนักงานแสดงให้เห็นการปฏิบัติต่อเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลและชี้ให้เห็นถึงระดับแรงจูงใจของพนักงาน ควรหลีกเลี่ยงอัตราการรักษาพนักงานที่สูง เนื่องจากเป็นการบ่งชี้ถึงการจัดการที่ผิดพลาดภายในทีมปฏิบัติการของโรงพยาบาล

อัตราส่วนบุคลากรด้านสุขภาพมืออาชีพ KPI ของโรงพยาบาลนี้แสดงจำนวนผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนพนักงานทั้งหมดที่ได้รับการว่าจ้างจากโรงพยาบาล

อัตราส่วนเจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพ = จำนวนผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพในการจ้างงาน / จำนวนพนักงานทั้งหมด โรงพยาบาลไม่เพียงจ้าง

ข้อมูลหัวข้อ KPI สำหรับโรงพยาบาลในบทความนี้อาจจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของงานทั้งหมด แต่หวังว่าหัวข้อ KPI ทั้งหมดนี้จะช่วยให้บุคคลากรที่ทำงานด้านการประเมินผลในโรงพยาบาลต้องรู้ และถ้าหากคุณรู้สึกว่าอยากทำเรื่องเหล่านี้นะแต่ขาดเครื่องมือที่จะช่วย Automate ให้ทุกอย่างมีความอัตโนมัติเราก็ขอแนะนำให้คุณทักหาเราเพื่อรับคำแนะนำด้านเครื่องมือที่จะช่วยให้งานวัดและประเมินผลงานขึ้นไปอีก ที่ @seekpi